(untitled) - Trần, Đức Thảo (Hà Nội, 1996)
Đây là bản dịch tác phẩm "Recherches sur l'origine du language et de la conscience" của một trong những nhà triết học Việt Nam vào thế kỷ XX, Trần Đức Thảo. Theo ông, con người sở dĩ thành người chính là ở chỗ có ý thức. Có hai con đường để nghiên cứu hồi cố sự phát sinh của ý thức: 1) Nghiên cứu qua cử chỉ và ngôn ngữ ở trẻ em. 2) Qua những tư liệu về người tiền sử. Ngiên cứu thứ nhất với tiêu đề " Hành động chỉ dẫn như là hình thức gốc của ý thức" khảo về dấu hiệu đầu tiên nhờ đó mà con người vượt qua con khỉ. Nghiên cứu thứ hai, với tiêu đề là "Ngôn ngữ hỗn hợp" tìm hiểu sự hình thành của ý thức qua những biểu thị của ngôn ngữ gắn với sự phát triển của công cụ người. Nghiên cứu thứ ba về "Những nguồn gốc của khủng hoảng ơđíp. Cả ba nghiên cứu đều khẳng định nguồn gốc của ý thức do ngôn ngữ và lao động xã hội, khước từ một bản chất người phi lịch sử, khước từ một ơđíp kiểu Freud. Cũng qua tác phẩm này, tác giả lại làm một bước chuyển từ "Chủ nghĩa duy vật biện chứng đến chủ nghĩa duy vật lịch sử"
Keywords: language and languages; philosophy