(untitled) - Phan Huy Chú (1782-1840) (Huế, 1997)
Nguyên tác "Hoàng Việt địa dư chí" được Phan Huy Chú viết bằng Hán văn. Nó là quyển địa dư chép theo lối cổ, tức là chép theo từng đơn vị hành chính, trong từng vùng mô tả về núi sông, danh thắng, cổ tích, vật sản, nhân vật, phong tục, nghề nghiệp...bằng lối văn ngắn gọn, giản dị, nhưng thỉnh thoảng vẫn có trích dẫn những bài thơ hay, những chiếu dụ quan trọng của nhà vua, hay những chuyện cũ về các sự tích. Cách sắp xếp bố cục là lấy Thuận Hóa làm trung tâm, sau đó là Hà Nội, hai kinh đo cũ và mới của chế độ phong kiến Việt Nam. Trong mỗi vùng ghi đủ các phủ, mỗi phủ ghi đủ các huyện, châu, trong châu ghi đủ các tổng, xã, thôn, phường, vạn, trại, trang, thuộc...Sách có giá trị không những về mặt địa dư mà có giá trị về mặt văn học và sử học
Keywords: vietnam - description and travel