(untitled) - Phương Lựu (Hà Nội, 1997)
Trải qua 25 năm sưu tầm, tìm tòi và nghiền ngẫm, với phương pháp hệ thông khá hiệu nghiệm, kết hợp giữa lí luận văn học mác-xít với lí luận văn học cổ phương Đông, tác giả đã tạo dựng được một hệ thống quan niệm văn học trung đại ở nước ta. Tính hệ thống thể hiện nghiên cứu những giá trị có tính truyền thống và nghiên cứu hệ thống quan niệm về nhà văn, tác phẩm và thể loại. Có thể tóm tắt công trình nghiên cứu như sau: Những quan niệm phong kiến về văn học: ' văn dĩ tải đạo '( văn không cần thật và đẹp, chỉ cốt minh họa cho đạo lí giai cấp thống trị chuyên chế ); Những quan niệm hiện thực và nhân dân đã hình thành, nêu lên sự gắn bố giữa nhân dân và văn học; Những quan niệm văn học gắn liền với lòng yêu nước; Về thể loại: Công trình đã nghiên cứu sự hình thành thể loại trong văn học Việt Nam. Về mối quan hệ giữa văn học và triết học, giáo lí, tôn giáo, đạo đức; Về phương pháp luận: tác giả đã sử dụng phương pháp tiếp cận với các văn bản đích thực, tham chiếu và so sánh... với các quan điểm khác nhau trong văn học nghệ thuật để đưa ra nhận định của mình. Theo tác giả, công trình mới chỉ là khởi đầu cho một khuynh hướng nghiên cứu mới để nghiên cứu về lịch sử văn học trung đại Việt Nam
Keywords: Vietnamese literature; History and criticism