Dân số Việt Nam qua các nghiên cứu xã hội học : - Nguyễn, Hữu Minh (Khoa học xã hội, 2009)
Xã hội học dân số là một trong những chuyên ngành được quan tâm nghiên cứu từ những ngày đầu thành lập Viện Xã hội học. Thông qua những nghiên cứu xã hội học dân số, Viện đã có những đóng góp nhất định vào việc hoạch định các chính sách dân số của Đảng và Nhà nước, góp phần hạn chế tình trạng gia tăng dân số và tăng cường chăm sóc sức khoẻ sinh sản ở Việt Nam. Cuốn sách được chia làm 2 tập: Tập 1 gồm các bài thuộc phần I và II. Tập II gồm các bài thuộc phần III và IV. Nội dung tập 1: Phần I: Những vấn đề chung về dân số và Phần II: Nghiên cứu về sinh đẻ.