(untitled) - Đỗ, Hồng Kỳ (Hà Nội, 1996)
Sách là một công trình nghiên cứu về sử thi Tây Nguyên. Từ lâu , các nhà nghiên cứu vẫn xếp sử thi Tây Nghuyên là loại anh hùng ca. Nhưng theo tác giả của công trình này, ông đã xác định lại nội hàm sử thi Tây Nguyên không chỉ có sử thi anh hùng, mà còn có cả sử thi thần thoại (ot nrông).Công trìng nghiên cứu này được chia làm ba chương. Chương một trình bày về nội dung của ot nrông, theo người M'Nông, ot rông chính là những câu chuyện về đời sống, về lịch sử xa xưa của tộc người họ. Chương hai nghiên cứu về thi pháp ot rông: *) những đặc điểm của cấu trúc tác phẩm, *) các thủ pháp nghệ thuật: so sánh, ngoa dụ, mô phỏng, phúng dụ, lối miêu tả chi tiết, tỉ mỉ, cụ thể, "lối trì hoãn sử thi", biện pháp lặp lại, *) chức năng tư tưởng-thẩm mỹ của cấu trúc sử thi M'Nông.Chương ba xác định thể loại ot nông: Ot nông là sử thi thần thoại của Tây Nguyên
Keywords: folk peotry, M'Nông