(untitled) - Nguyễn Chí Viễn (Hà Nội, 1997)
ở Trung Hoa, cuối đời Đường (618-907) và trong đời Ngũ Đại (907-960) một thể thơ mới ra đời và phát triển thành một thể độc lập, đó là Từ. Một bài Từ có số câu thơ không xác định, dài ngắn khác nhau, câu ngắn có thể 1 chữ, câu dài có thể từ 9 - 11 chữ. Tiểu Từ có 14-20 chữ, Trung Từ có 30-50 chữ và Mạn Từ có 150-240 chữ. Về vần có vần bằng, vần trắc hoặc xen kẽ. Từ mang nhiều nhạc tính và vì thế nó thường được các ca kĩ dùng trong hát xướng. Tuyển tập này chọn giới thiệu 187 bài Từ đủ các thể điệu, trong đó có 27 bài Từ Nhật.
Keywords: chinese poetry,japanese poetry