Việt Nam văn học sử giản ước tân biên; T1 - Phạm Thế Ngũ (Nxb. Đồng Tháp, 1996)
Đây là tập một trong Bộ Văn học sử giản ước tân biên của Phạm Thế Ngũ - gồm ba tập bao quát toàn bộ tiến trình văn học dân tộc, từ văn học truyền khẩu đến văn học viết, từ văn học viết ban đầu (thế kỷ X ) đến năm cả nước đứng lên làm cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám (1945). Tập một này được chia làm hai phần. Phần một: Văn học truyền khẩu gồm những nghiên cứu về truyện cổ tích, tục ngữ, ca dao.Đó là một thứ văn chương sống động, thường trực nơi trí nhớ, người ta hằng ngày đọc, ca, ứng nghiệm, thưởng thức, và hơn nữa biến cải tái tạo. Phần hai: Văn học lịch triều - Hán văn các loại như thi văn, truyện ký, công văn, sử ký, biên khảo. Đó là văn học được viết bằng Hán văn trong thời kỳ chịu ảng hưởng của văn học Trung Quốc