(untitled) - Trần, Phú Lộc Thành (Cần Thơ, 2011)
Đề tài phân tích thực trạng hoạt động và mức độ phục vụ khách hàng tại KBNN Cần Thơ. Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ khách hàg tại KBNN Cần Thơ và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng khi đến giao dịch KBNN Cần Thơ
Keywords: Customer relation,Quan hệ khách hàng