Bàn về khế ước xã hội = - Rousseau, Jean-Jacques (Đà Nẵng, 2010)
Cuốn sách được coi là một tác phẩm kinh điển chứa đựng những tư tưởng tiên phong về cách mạng dân chủ. Bàn về khế ước xã hội là một nỗ lực phân tích chứng tỏ rằng xã hội không thể sống trong một trạng thái tự nhiên vô chính phủ, với một nền tự do "thơ mộng" đầy rẩy sự bất bình đẳng giữa kẻ yếu và người mạnh, kẻ nghèo người giàu. VÌ vậy moi người phải biết tự giác kí kết một khế ước bằng cách nhượng bớt một số tự do cho nhà nước ( làm trọng tài), nhằm đảm bảo an ninh, quyền tư hữu và những quyền cá nhân khác cho mình.