Mẹ vắng nhà : (Hãng phim truyện Việt Nam, 1979)
Câu chuyện kể về những đứa con của người mẹ miền Nam đang đi chiến đấu. Chúng ở nhà, lo cho nhau, chơi với nhau, cãi lộn nhau và ngóng mẹ trở về. Nắng đứng ngọn, gió ngoài sông Hậu thổi vào lồng lộng. Con chị cả tên là Bé leo lên ngọn dừa và dòm ra xa, nó chờ nghe tiếng súng nổ. Bốn đứa em đứng dưới ngóng tin chị. Thằng Hiển thì cởi truồng. Con Anh leo lên cây bình bát. Con Thanh ráng sức bồng thằng em út. Bọn trẻ chờ tiếng súng nơi mặt trận của má và các cô. Cả 4 đứa đều ríu ran: “Thấy má không chị Hai? Mẹ sắp về heng chị Hai? Thấy má rồi heng chị Hai? Chị Hai không nói mừ…”. Câu chuyện không dài, nhưng sinh động, hóm hỉnh, náo nhiệt, nhân vật nào ra nhân vật ấy. Một con Bé ra dáng đàn chị, đảm đang, tháo vát. Con Anh đanh đá, đành hanh. Con Thanh hiền lành, chịu khó. Thằng cu Hiển lí lắc, hồn nhiên, tranh giành má với con Anh. Những nhân vật ấy giờ hiển hiện qua ngòi bút của nữ họa sĩ Chihiro Iwasaki. Ngây thơ, trong sáng, hồn nhiên đến thắt lòng.