(untitled) (Hà Nội, 2010)
Lực tập kết ra Bắc để lại quê hương cha già và người vợ trẻ. Trong đêm mưa gió, có một xác chết dạt vào xóm Đồng Vôi. Thai, vợ của Lực cho rằng chính là chồng của mình đã hy sinh. Cô cùng với bố chồng vớt xác đem chôn. Cuộc sống xô đẩy khiến Thai phải lấy Quảng, một thợ ảnh tốt bụng. Thai đưa cả bố chồng cũ về sống với chồng mới. Miền Nam giải phóng, Lực trở về quê hương - cũng là chiến trường xưa – cùng đơn vị tìm hài cốt đồng đội. Lực gặp lại cha và vợ mình trong nhà Quảng. Quá khứ sống lại. Mỗi người trong câu chuyện đối mặt với những dằn vặt trong quá khứ và éo le của hiện tại. Được chuyển thể từ truyện ngắn nổi tiếng cùng tên của nhà văn Nguyễn Minh Châu, Cỏ lau là câu chuyện đầy ám ảnh mang nhiều tính tâm linh có sức lôi cuốn mạnh mẽ, chạm đến cả những góc sâu kín nhất của tâm hồn con người.
Keywords: Short stories, Vietnamese,Feature films,Truyện ngắn Việt Nam,Phim truyện,War stories,Câu chuyện chiến tranh; 20 century,Thế kỷ 20