Công trình bến cảng - Phạm, Văn Giáp (Xây dựng, 2010)
Những khái niệm chung về cảng và bến. Tải trọng và tác động lên công trình bến, nguyên tắc tính toán. Bến mái nghiêng, bến trọng lực và bến cầu tàu. Kết cấu bến cảng trên nền đất yếu. Gia cố cải tạo và sửa chữa bến cũ. Cảng dầu, cảng vũng, cảng đảo, cảng khách, cảng phà và cảng cá. Các công trình phụ trợ của bến và đánh giá tác động môi trường.