(untitled) - Nguyễn, Hữu Phương Long (Cần Thơ, 2011)
Đề tài được thực hiện dựa trên 182 mẫu trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc bằng các phương pháp thống kê mô tả, phương pháp tổng hợp so sánh, phương pháp kiểm định trung bình và phương pháp phân tích nhân tố. Kết quả là có 7 nhóm yếu tố chính tác động đến sự hài lòng của du khách về chất lượng dịch vụ lưu trú. Từ đó đề xuất những giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú ở Phú Quốc nhằm thỏa mãn tốt hơn những nhu cầu ngày càng cao của khách hàng .
Keywords: Nhà cho thuê,Boardinghouses,Lưu trú,Hotels