(untitled) - Vũ, Thị Hồng Yến (Cần Thơ, 2011)
Nhằm đề ra một số giải pháp cho các doanh nghiệp muốn nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ ăn uống tại địa bàn Thành phố Cần Thơ
Keywords: Restaurant management,Food service,Dịch vụ ăn uống,Quản trị nhà hàng