Tiểu thuyết Ma Văn Kháng - Từ cảm hứng sử thi đến cảm hứng thế sự : - Nguyễn, Thị Kiều Oanh (Trường Đại học Cần Thơ, 2011)
Có được một cách nhìn bao quát về quá trình sáng tác của nhà văn Ma Văn Kháng ở thể loại tiểu thuyết. Đồng thời thấy được nét riêng đặc trưng ở từng giai đoạn sáng tác của nhà văn. Qua đó, thấy được tài năng cũng như đóng góp và vị trí của nhà văn trong nền văn học nước nhà. Từ việc nghiên cứu sự chuyển biến trong sáng tác của Ma Văn Kháng mà người viết có thêm cái nhìn khái quát về sự vận động và phát triển của nền văn học Việt Nam nói chung.