Nhân vật trong truyện ngắn Nguyễn Minh Châu dưới góc nhìn loại hình : - Nguyễn, Thị Ngọc Hiếu (Trường Đại học Cần Thơ, 2011)
Đề tài này hy vọng tìm ra việc tổ chức hệ thống nhân vật ở truyện ngắn của Nguyễn Minh Châu, chỉ ra hiệu quả nghệ thuật, hiệu quả thẩm mỹ trong cách xây dựng các loại nhân vật trong truyện ngắn của ông. Mặc khác, đề tài đặt hệ thống nhân vật của Nguyễn Minh Châu trong mối so sánh với một vài nhân vật của các nhà văn khác để thấy được những nét khác biệt thể hiện sự độc đáo riêng của mỗi nhà văn với đặc trưng văn hóa và thời đại khác nhau. Bên cạnh đó, đề này hy vọng bổ sung thêm kiến thức và làm mới cách thức tiếp nhận văn học góp phần cho công tác giảng dạy tác phẩm văn chương ở trường phổ thông được tốt hơn.