Vẻ đẹp ánh trăng trong thơ Nguyễn Trãi : - Trương, Thành Tăng (Trường Đại học Cần Thơ, 2011)
Đề tài "Vẻ đẹp ánh trăng trong thơ Nguyễn Trãi" nhằm mục đích tìm hiểu những ý nghĩa cũng như giá trị nội dung và nghệ thuật của hình ảnh "trăng" trong thơ Nguyễn Trãi trong tương tương quan với hình ảnh "trăng" trong quan niệm của người phương Đông để thấy được những nét riêng, độc đáo thể hiện tâm hồn đa cảm và ngòi bút tài hoa của nhà thơ. Qua đó, cũng thấy được nét tương đồng và dị biệt của "trăng" trong thơ Nguyễn Trãi với "trăng" trong thơ của một số nhà thơ khác và ý nghĩa, tâm sự mà các nhà thơ muốn gửi gắm vào đó.