Đặc điểm của cái tôi trong thơ trữ tình Việt Nam hiện đại 1930-1945 : - Phan, Văn Tiến (Trường Đại học Cần Thơ, 2011)
Mục đích nghiên cứu của đề tài là tìm hiểu những đặc điểm cơ bản về cái Tôi và cái Tôi trữ tình, mối quan hệ giưũa cái Tôi trữ tình và thơ trữ tình, xác định và phân tích các đặc điểm về cái Tôi trong thơ trữ tình 1930-145 trên cơ sở liên hệ so sánh với nền văn học trước đó và cùng giai đoạn, để làm nên bộ mặt chung của cái Tôi trữ tình giai đoạn này. Tìm hiểu cơ sở hình thành, tồn tại và tiềm năng phát triển của thơ trữ tình giai đoạn này. Chỉ ra sự vận động nội tại của cái Tôi trong một giai đoạn hay hai giai đoạn khác nhau.