(untitled) - Nguyễn, Thị Thúy Hồng (Cần Thơ, 2011)
Qua đề tài "Quan niệm nghệ thuật về con người trong thơ Cao Bá Quát", người viết hướng tới những mục đích sau: Phác thảo một cái nhìn khái quát những nét chính trong Quan niệm nghệ thuật về con người qua toàn bộ hệ thống sáng tác của Cao Ba Quát, để từ đó thấy được sự chuyển biến, đổi mới trong ngòi bút sáng tạo nghệ thuật của Cao Bá Quát qua từng chặng đường sáng tác khác nhau. Chỉ ra một số biểu hiện cụ thể trong việc chiếm lĩnh, lí giải vấn đề con người trong thơ Cao Bá Quát so với các sáng tác văn học của các tác giả cùng thời, góp tiếng nói chung về cuộc đời và thơ văn Cao Bá Quát. Góp phần làm sáng tỏ về con người qua thơ văn Cao Bá Quát để chúng ta có cái nhìn khách quan hơn phẩm giá của nhà thơ lớn trong thời trung đại và khẳng định những đóng góp của ông trong tiến trình lịch sử văn học.
Keywords: Vietnamese literature,Văn học Việt Nam,Vietnamese poetry; Thơ Việt Nam,History and criticism,Lịch sử và phê bình,History and criticism; Lịch sử và phê bình