Đặc điểm cốt truyện trong tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh : - Nguyễn, Thị Mỹ Nhung (Trường Đại học Cần Thơ, 2011)
Đề tài được thực hiện nhằm khẳng định những đóng góp quan trọng của Hồ Biểu Chánh Trong nền văn học Việt Nam hiện đại về mặt xây dựng cốt truyện, từ phương diện cốt truyện sẽ toát lên các vấn đề khác như quan niệm nghệ thuật, lý tưởng thẩm mỹ, tư tưởng... của nhà văn. Nghiên cứu đề tài này nhằm có thêm điều kiện tìm hiểu sâu sắc hơn về đặc điểm cốt truyện tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh, góp phần khẳng định tài năng, cá tính sáng tạo và cống hiến của nhà văn Hồ Biểu Chánh đối với nền tiểu thuyết hiện đại Việt Nam.