Vận dụng các phương pháp dạy học tích cực vào dạy tác phẩm tự sự Trung Đại ở trường trung học phổ thông : - Nguyễn, Thị Thu Hồng (Đại học Cần Thơ, 2011)
Đề tài "Vận dụng các phương pháp dạy học tích cực vào dạy tác phẩm tự sự trung đại ở trường trung học phổ thông" nhấn mạnh vai trò và tính tích hợp của môn Tiếng Việt trong trường PT để đề xuất các phương pháp dạy học Tiếng Việt theo chương trình đổi mới. Trên cơ sở phân tích đặc điểm của 2 kiểu bài lý thuyết và thực hành, phân môn xây dựng quy trình dạy các kiểu bài cụ thể và thiết kế một giáo án mẫu. Đề tài cho thấy việc đổi mới phương pháp dạy học Ngữ Văn theo định hướng phát huy tính tích cực của người học.