Hồ Biểu Chánh người mở đường cho tiểu thuyết Việt Nam hiện đại - Trang, Quang Sen (Văn nghệ, 2006)
Sách nói về con đường đến với tiểu thuyết hiện đại của nhà văn Hồ Biểu Chánh và vấn đề hiện thực trong tiểu thuyết của ông.