Vietnam business Annual report 2010 : - Phạm, Thị Thu Hằng (Information and Communications Pub., 2010)
Năm 2010, Báo cáo thường niên - Doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn chủ đề năm là “Một số xu hướng tái cấu trúc doanh nghiệp”. Kể từ sau chính sách đổi mới năm 1986 và nhất là từ khi ra nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO), vấn đề tái cấu trúc đã luôn được đặt ra ở cấp độ vĩ mô và vi mô. Trên cấp độ vĩ mô của nền kinh tế, quá trình tái cấu trúc thể hiện qua việc sắp xếp lại doanh nghiệp trong các ngành, giữa các thành phần kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước, hướng tới một cấu trúc hợp lý trong nền kinh tế theo các mục tiêu và chiến lược phát triển của đất nước. Trên cấp độ vi mô trong từng doanh nghiệp, tái cấu trúc thể hiện thông qua việc thay đổi quy mô, lĩnh vực hoạt động, thay đổi hình thức sở hữu, ... nhằm mục đích hoạt động hiệu quả hơn. Năm 2010, vấn đề tái cấu trúc lại càng được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm một cách rộng rãi. Trên thực tế, sau mỗi cuộc khủng hoảng kinh tế đều diễn ra một cuộc tái cấu trúc mạnh mẽ. Ở cấp độ vĩ mô, khủng hoảng kinh tế sẽ giúp các nhà quản lý và hoạch định chính sách nhìn nhận lại những bất cập trong cơ cấu của nền kinh tế, từ đó đưa ra định hướng chiến lược dài hạn. Năm 2010 do vậy cũng là thời điểm thích hợp để sắp xếp lại cơ cấu của nền kinh tế hợp lý hơn nhằm giúp nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng bền vững. Ở cấp độ vi mô, khủng hoảng buộc doanh nghiệp phải điều chỉnh lại cấu trúc của bộ máy doanh nghiệp và các hoạt động kinh doanh, cắt bỏ những bộ phận hoạt động không hiệu quả và tìm ra những hướng kinh doanh mới hiệu quả hơn.