(untitled) (Hà Nội, 2012)
Qua gần mười năm thực hiện Luật đất đai năm 2003, pháp luật về đất đai đã trở thành một trong những động lực chủ yếu để đưa nước ta vào nhóm những nước hàng đầu thế giới về xuất khẩu nông sản và thủy sản. Kinh tế nông nghiệp đã thoát khỏi tình trạng tự cấp, tự túc và chuyển sang sản xuất hàng hóa; cơ cấu sử dụng đất được chuyển đổi, diện tích đất dành cho phát triển công nghiệp, dịch vụ; xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng đô thị tăng nhanh, đáp ứng phần lớn nhu cầu sử dụng đất trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay. Vừa qua, nhiều văn bản mới về quản lý đất đai, quy định cấp giấy chứng nhận, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải quyết khiếu nại, xử lý vi phạm về đất đai đã được ban hành.Nội dung cuốn sách bao gồm những phần chính sau đây: Phần I: Luật đất đai và những quy định chung ; Phần II: Hướng dẫn mới về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ; Phần III: Hướng dẫn mới về quy hoạch, thẩm định, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư ; Phần IV: Quy định mới về giải quyết khiếu nại, xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai ; Phần V: Chính sách thuế mới trong lĩnh vực đất đai
Keywords: Land use,Luật đất đai; Law and legislation,Luật và văn bản quy phạm pháp luật; Vietnam,Việt Nam