Trà hoa nữ : tiểu thuyết = - Dumas, Alexandre (Lao động, 2007)
Quyển tiểu thuyết viết về câu chuyện đau thương về cuộc đời nàng kỹ nữ yêu hoa trà Macgơrit Gôchiê đã được độc giả Pháp thời bấy giờ hoan nghênh một cách khác thường, nhất là sau khi tác phẩm được chính tác giả chuyển thể thành kịch. Gần một trăm năm mươi năm nay, mặc dù không tránh khỏi những hạn chế tất yếu do đặc điểm thời đại Dumas quy định, tác phẩm giàu chất lãng mạn trữ tình đồng thời chứa đựng nhiều yếu tố hiện thực , thấm đượm tinh thần nhân đạo này đã chứng minh giá trị và sức sống lâu dài của nó.