Bá tước Môngtơ Crixtô - Dumas, Alexandre (Văn học, 2010)
Chàng thủy thủ trẻ Edmond Dantès đang có một tương lai tươi đẹp trước mắt: chức vụ thuyền trưởng một con tàu đang trong tầm tay và một cô vợ sắp cưới thật xinh đẹp. Nhưng tai họa ập đến do những kể ghen ghét hãm hại, Edmond Dantès bị khép tội phản bội và bị đày ra pháo đài If và không hy vọng có ngày về. Tại đây, Edmond Dantès gặp một linh mục cũng đang bị giam cầm ở đây. Trước khi chết, vị linh mục này để lại cho Edmond Dantès một kho báu đang nằm ở đảo Monte Cristo. Bằng cách tráo vào cái bao tải đựng xác chết của vị linh mục, Edmond Dantès bị ném xuống biển và thoát chết. Sau khi tìm được kho báu, Edmond Dantès trở thành một Bá tuớc Monte Cristo giàu có và đầy quyền uy. Ông đã quay về đền ơn những người tốt và trừng trị những kể xấu đã gây ra những đau khổ cho mình.