Hội chợ phù hoa - Thackeray, William Makepeace (Văn học, 2011)
Xét ở một khía cạnh nào đó, “Hội chợ phù hoa” viết về những người đàn bà đẹp, thông minh, sắc sảo và luôn biết cách chinh phục đàn ông một cách tuyệt vời nhất. Đọc “Hội chợ phù hoa” mới thấy hết sự quyền lực của những người phụ nữ. Trung tâm của câu chuyện chính là thiếu nữ xinh đẹp Rebecca. Cô gái khiến cho những người phụ nữ như tôi cũng phải hờn ghen về sự xinh đẹp, quyến rũ và sắc sảo. Cuộc sống của nàng chính là một quá trình trải nghiệm với nhiều cung bậc cảm xúc hoàn toàn khác nhau. Rebecca sinh ra trong một gia đình “con nhà hạ tiện”, vốn chỉ nằm ở tầng lớp hạ lưu của xã hội. Từ nhỏ đã phải chịu sự khinh bỉ của biết bao nhiêu tầng lớp, đặc biệt là tầng lớp quý tộc lúc bấy giờ. Thế nhưng nàng lại được trời phú cho một nhan sắc và trí tuệ tuyệt vời. Chính vì vậy mà từng bước, từng bước một nàng đã bước chân được vào giới quý tộc quyền quý của Anh. Nàng trở thành một mệnh phụ phu nhân tràn đầy danh vọng. ...