(untitled) - Đặng, Việt Thủy (Hà Nội, 2009)
Việc đi sứ rất quan trọng đối với vận mênh quốc gia, do đó những người được cử đi sứ đều là những quan lại tài giỏi, tinh thông lịch sử, tài năng mẫn tiệp, ứng đối nhanh trí, thông minh. Hầu hết sứ thần là những người đã đỗ đại khoa (Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Tiến sỹ), những nhà văn hóa có tên tuổi. Việc cầm đầu các sứ bộ thực sự là một trọng trách, một vinh dự lớn lao nhưng cũng hết sức gian nan, vất vả, nhiều khó khăn nguy hiểm, nên bên cạnh tài năng về văn hóa sâu rộng, trí tuệ lỗi lạc tiêu biểu cho nền văn hiến quốc gia, các sứ thần còn phải có dũng khí, can đảm, bất khuất và khả năng ứng biến phi thường.
Keywords: Diplomats,Diplomacy,Nhà ngoại giao,Ngoại giao; History,Lịch sử; Vietnam,Vietnam,Việt Nam,Việt Nam