54 vị hoàng hậu Việt Nam - Đặng, Việt Thủy (Quân đội Nhân dân, 2012)
Cuốn sách 54 vị Hoàng hậu Việt Nam giới thiệu khái quát chân dung của 54 vị hoàng hậu tiêu biểu trong số hàng trăm vị hoàng hậu từ nhà Tiền Lý (Lý Nam Đế) với Hoàng hậu Đỗ Thị Khương đến nhà Nguyễn với vị hoàng hậu cuối cùng là Nam Phương, vợ vua Bảo Đại. Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc những tư liệu ngắn gọn được sắp xếp khoa học, dễ hiểu, dễ đọc, dễ nhớ được chắt lọc từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau. Tuy giới thiệu về các vị hoàng hậu, nhưng cuốn sách đã điểm qua về bối cảnh lịch sử của triều đại mà vua chúa và hoàng hậu đã sống cũng như những cống hiến, công lao và cả những mặt hạn chế của họ, cung cấp một số chuyện tình, hôn nhân, vợ con của các vị vua chúa. Thông qua đó, nhiều câu chuyên tình "thâm cung bí sử" được tái hiện một cách khách quan, sinh động, vừa mang tính chất khảo cứu vừa mang tính chất gợi mở, cung cấp thông tin để chúng ta có thể tiếp tục tìm hiểu về các vương triều xưa mặc dù đã bị nhiều lớp bụi của thời gian che phủ.