Nhà bác học và án tử hình - Vũ Bội Tuyền (Thanh Niên, 1997)
Tập truyện kể về đôi nét đặc sắc trong đời sống và nghiên cứu sáng tạo của một số nhà pháp minh, nhà khoa học các nước thuộc thời đại khác nhau. Các khám phá khoa học có khi xuất phát từ sự việc ngẫu nhiên, hoặc phải đi lên từ việc kế thừa từng chút kết quả của các nhà khoa học lúc trước, thậm chí đi lên từ thất bại của chính mình