Kinh tế thương nghiệp Việt Nam dưới triều Nguyễn - Đỗ, Bang (Thuận Hóa, 1997)
Sách phục dựng các hoạt động thương mại Việt Nam dưới triều Nguyễn nhất là việc buôn bán với các nước trong khu vực qua các nguồn tài liệu quan trọng ở trong nước và các công trình khảo cứu tiếng nước ngoài. Sách nêu lên các yếu tố về giao thông, các trung tâm buôn bán, các hoạt động thương mại, chính sách thuế khóa; về chính sách ngoại thương, sách chú ý đến vai trò của Nhà nước trong việc quản chế thương mại quốc tế và thái độ của chính phủ đối với các nhà buôn phương Tây, trong đó sách nhấn mạnh về địa vị của thương gia Hoa Kiều trong nền ngoại thương Việt Nam