Các nền văn hóa khảo cổ tiêu biểu ở Việt Nam - Phạm, Văn Đấu (Văn hóa Thông tin, 2009)
Từ lâu, chúng ta đã có thông tin về các nền văn hóa cổ từ ngọn nguồn đến thời kỳ dựng nước. Rồi tiếp đó là các nền văn hóa Thăng Long, Đại Việt ... Biết đại khái là như vậy, song thật ra ra có bao nhiêu nền văn hóa tên rất quen mà lại ít được hiểu đối với tất cả mọi người, kể cả những cán bộ các ngành các giới ... Đi sâu vào lĩnh vực chuyên môn thì không được, mà nắm bắt những kiến thức đại khái có hệ thống... thì lại chưa có một tài liệu phổ thông nào thích hợp cả. Cuốn sách này nhằm mục đích phổ thông ấy. Sách đi vào các vấn đề chủ yếu: quá trình phát hiện, địa bàn phân bố, đặc trưng văn hóa, đời sống con người ... nhiều văn hóa vẫn đang được tiếp tục bổ sung đi sâu hơn.