(untitled) - Sienkievich, Henryk (Hà Nội, 2008)
Tác phẩm Quo Vadis được sáng tác trong thời kỳ sung sức nhất của H. Sienkievich. Dưới ngòi bút tinh tế và khoáng đạt của H. Sienkievich, từng nhân vật hiện lên sắc nét với cả chiều sâu tâm lý, tính cách, với tất cả những mâu thuẫn nội tâm phức tạp, những mối quan hệ xã hội dằng dịt, những đột biến nghịch lý mà hoàn toàn hợp lý nảy sinh trong quá trình vận động phát triển. Nêro bạo chúa - nghệ sĩ toàn năng, ba mươi tuổi, xuất hiện trên những trang sách của Quo Vadis trong cái năm 64 đầy biến động dẫu đã mang nặng trong thâm tâm những bóng ma đẫm máu của vợ, của bao nhiêu người khác bị giết hại, dẫu sống trong nỗi lo sợ triền miên về quyền lực, nhưng vẫn là một nghệ sĩ đang trăn trở với những day dứt của quá trình lao động nghệ thuật....
Keywords: Church history,Lịch sử nhà thờ,Polish fiction,Tiểu thuyết Ba Lan; Primitive and early church, ca. 30-600,Nguyên thủy và thời kỳ đầy nhà thờ, khoảng 30-600