Phong trào Duy Tân với các khuôn mặt tiêu biểu - Nguyễn, Q. Thắng (Văn hóa Thông tin, 2006)
Phong trào Duy tân là một phong trào cách mạng tân văn hóa được các nhà yêu nước Việt Nam khởi xướng từ các năm 1903 - 1908. Đây là một cuộc vận động cách mạng dân chủ đầu tiên trong lịch trình cách mạng Việt Nam. Phong trào được dẫn đạo bởi các nhà trí thức xuất thân từ khoa bảng, nhưng họ lại biết quí chuộng cái học thực nghiệm Tây phương. Họ là những người có hoài bão lớn muốn xóa bỏ ách thống trị của người Pháp bằng cách hô hào "chấn dân khí, hậu dân sinh" đối với người Việt Nam. Nội dung cuốn sách gồm các vấn đề: Cuộc cách mạng dân quyền, dân chủ đầu tiên trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Phong trào Duy tân năm 1903 - 1908...