Sản xuất và sử dụng chế phẩm sinh học trong nông nghiệp - Lương, Đức Phẩm (Giáo dục Việt Nam, 2011)
Với mục đích làm tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, tạo cho một nền sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững, các chế phẩm sinh học ngày càng được quan tâm và đưa vào sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Nội dung của vấn đề này là sử dụng các vi sinh vật có ích hoặc những hoạt chất sinh học do chúng tạo ra giúp cho các đối tượng nông nghiệp nâng cao được khả năng đồng hóa và trao đổi chất, nâng cao tính đề kháng với bệnh tật, tạo ra điều kiện sốg của cây trồng và vật nuôi hài hòa với thiên nhiện. Ngoài ra, có thể sử dụng các hợp chất hữu cơ tự nhiên làm chế phẩm cân đối dinh dưỡng hoặc làm phân bón hữu cơ thân thiện với môi trường.