Xã hội học tội phạm - Trần, Đức Châm (Chính trị Quốc gia, 2012)
Trình bày đối tượng, phương pháp nghiên cứu và chức năng của xã hội học tội phạm; khái quát sự ra đời, phát triển và mối quan hệ giữa xã hội học tội phạm với các khoa học khác; phân tích các lí thuyết giải thích nguồn gốc sai lệch và tội phạm; chuẩn mực xã hội và sự sai lệch chuẩn mục xã hội; những đặc điểm xã hội học của một số loại tội phạm nghiêm trọng hiện nay; nguyên nhân, tác hại của tình hình tội phạm và công tác phòng, chống tội phạm ở nước ta hiện nay