Phân tích triết học bản chất của tri thức toán học - Vũ, Văn Viên (Chính trị Quốc gia, 2011)
Cuốn sách mô tả toàn cảnh về sự hình thành và phát triển của toán học (sự phát triển về đối tượng và phương pháp của toán học), cũng như quan hệ giữa toán học với hiện thực khách quan; đồng thời làm rõ hơn về sự phát triển của đối tượng cũng như khả năng của toán học khi nghiên cứu các hiện tượng ngẫu nhiên; bàn về sự phát triển toán học do nhu cầu nội tại của nó – đó là sự xuất hiện mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẫn cũng như từ sự lập luận các công cụ của bản thân toán học. Ngoài ra, cuốn sách còn bàn về tính đặc thù của việc xác nhận chân lý toán học do đặc điểm trừu tượng rất cao về đối tượng và phương pháp tư duy chặt chẽ của nó, cũng như phân tích những khó khăn mà toán học hiện đại đang gặp phải và việc xây dựng cơ sở lôgic cho toán học.