Phân tích mức độ hài lòng của khách hàng về chất lượng dịch vụ Internet của Công ty Viễn Thông Viettel trên địa bàn thành phố Cần Thơ : - Đinh, Lâm Mai Chi (Trường Đại học Cần Thơ, 2012)
Đề tài nghiên cứu sự hài lòng của khách hàng về chất lượng dịch vụ Internet của công ty viễn thông Viettel trên địa bàn TP. Cần Thơ. Từ đó để công ty đưa ra những phải pháp kịp thời để giữ chân khách hàng cũ, thu hút khách hàng mới nhằm làm tăng thị phần của mình.