Triết lí nhân sinh trong thơ Nguyễn Trãi : - Nguyễn, Ngọc Châu (Trường Đại học Cần Thơ, 2012)
Đề tài nghiên cứu nhằm mục đích tìm hiểu và thấy được những biểu hiện của triết lí nhân sinh trong thơ Nguyễn Trãi. Với những phương pháp nghiên cứu: phương pháp lịch sử; phương pháp hệ thống; phương pháp thống kê, so sánh, đối chiếu; phương pháp tổng hợp và phân tích. Thông qua đó đóng góp vào việc tìm hiểu giá trị những bài thơ của Nguyễn Trãi cũng như ý nghĩa giáo dục nhân sinh. Đồng thời từ việc tiềm hiểu triết lí nhân sinh, thêm một cách lý giải về nội dung thơ của Nguyễn Trãi, khẳng định Ức Trai đã chiêm nghiệm và thể hiện nhuần nhuyễn ý tưởng về con người nhân sinh.