Đặc điểm truyện ngắn Lê Văn Thảo : - Nguyễn, Quốc Đại (Trường Đại học Cần Thơ, 2012)
Lê Văn Thảo là một trong những nhà văn tiêu biểu của Nam Bộ trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tác phẩm của ông khá đa dạng về thể loại: kí sự, truyện ngắn, truyện vừa, tiểu thuyết, trong đó truyện ngắn chiếm một vị trí khá quan trọng. Các sáng tác của ông tập trung vào khai thác, phản ánh cuộc sống con người Nam Bộ một cách phong phú, đa dạng đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Đề tài tập trung nghiên cứu phân tích truyện ngắn của nhà văn Lê Văn Thảo nhằm mong muốn tìm hiểu một cách có hệ thống về truyện ngắn của ông, chỉ ra những đặc điểm nổi bật trên cơ sở so sánh với truyện ngắn của các nhà văn cùng thời. Đồng thời khẳng định tài năng về nghệ thuật viết truyện ngắn và những đóng góp của Lê Văn Thảo trong tiến trình truyện ngắn Việt Nam hiện đại.