(untitled) - Trương, Thanh Cầm (Cần Thơ, 2012)
Luận văn tập trung tìm hiểu cụ thệ bảy tiểu thuyết của Trương Quang Tiền: Ai sát nhơn?? Hoàng Nguyệt Ánh, Lá thắm chỉ hồng, Mượn sắc giết người, Người đi, Oan truyền Ngọc Hạnh và Xuân Hoa truyện ở hai phương diện nội dung và nghệ thuật. Từ đó tìm hiểu kỹ hơn về tiểu thuyết của ông, đặt trong bối cảnh tồn tại, vận động của văn xuôi quốc ngữ Nam bộ giai đoạn đầu thế kỷ XX. Thông qua đó nêu lên những thành công, hạn chế cũng như những đóng góp của tác giả này trong quá trình hiện đại hoá văn học ở Nam bộ nói riêng và văn học dân tộc nói chung ở những năm đầu thế kỷ XX
Keywords: Vietnamese literature,Văn học Việt Nam; History and criticism,Lịch sử và phê bình