Một số đặc điểm nghệ thuật của tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí : - Trương, Thuý Quỳnh (Trường Đại học Cần Thơ, 2012)
Với đề tài tìm hiểu những đặc điểm nghệ thuật của tác phẩm, người viết muốn "khơi sâu" vào những nét đẹp nghệ thuật độc đáo của tác phẩm mà trước nay chưa được đề cập hoặc đã đề cập nhưng chưa thật sáng tỏ, qua đó thấy được sự thành công về phương diện nghệ thuật của tác phẩm cùng những đóng góp tích cực của nó vào quá trình phát triển tiểu thuết chương hồi chữ Hán ở việt Nam