Báo cáo chuyên đề nghiên cứu cơ chế khoán chi hành chính hiện hành : - Vũ, Nhữ Thăng ([Hà Nội], 2012)
Báo cáo mô tả và đánh giá quá trình thực hiện cơ chế khoán chi hành chính và áp dụng cơ chế tự chủ tài chính ở Việt Nam trong giai đoạn từ năm 1999 tới nay với mục tiêu đổi mới cơ chế quản lý kinh phí nhằm nâng cao hiệu suất lao động, hiệu quả sử dụng kinh phí của các cơ quan Nhà nước. Cơ chế khoán chi được khởi đầu thực hiện thí điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh, và đến năm 2000 được mở rộng cho tất cả các cơ quan Nhà nước và các tổ chức trực tiếp sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước. Năm 2005, chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với các cơ quan Nhà nước được áp dụng thay thế với phạm vi bao quát hơn, đáp ứng yêu cầu mở rộng quyền tự chủ trong việc sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính của các cơ quan Nhà nước và khắc phục những tồn tại, vướng mắc trong cơ chế khoán chi. Báo cáo phân tích, đánh giá những kết quả đạt được cũng như những bất cập, hạn chế trong cơ chế và việc triển khai thực hiện cơ chế. Thông qua việc xác định những thách thức của việc cải cách quản lý tài chính trong khu vực hành chính Nhà nước trong giai đoạn tới cùng với việc nghiên cứu những kinh nghiệm về khoán chi và cải cách tài chính công của một số nước trên thế giới, báo cáo đề xuất một số kiến nghị cho việc đổi mới cơ chế tự chủ tài chính theo hai nhóm vấn đề về quản lý tài chính công nói chung và về hoạt động của các cơ quan quản lý hành chính Nhà nước.