Các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng dịch vụ NHĐT của Vietcombank : - Phạm, Thị Mỹ Hà (Trường Đại học Cần Thơ, 2012)
Nghiên cứu đánh giá thực trạng sử dụng dịch vụ NHĐT Vietcombank của khách hàng. Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng khi sử dụng dịch vụ NHĐT. Đề xuất các giải pháp để cải thiện sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng NHĐT nhằm mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh dịch vụ NHĐT của ngân hàng.