Thơ Tú Xương trong tiến trình hiện đại hoá văn học Việt Nam - Đoàn, Hồng Nguyên (Văn học, 2010)
Tác phẩm là khảo luận về những đóng góp của cụ Tú trong buổi giao thời giữa "bút lông" và "bút chì", trong tiến trình hiện đại hoá văn học Việt Nam cuối và đầu thế kỷ.