Trí thức Việt Nam đối diện với văn minh phương tây thời pháp thuộc - Trần, Viết Nghĩa (Chính trị quốc gia - sự thật, 2012)
Phân tích thái độ ứng xử của trí thức Nho học đối với văn minh phương Tây nửa cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX để thấy được những sắc thái tư tưởng mới mẻ trong cuộc đấu tranh giữa phái bảo thủ với phái cấp tiến, thấy được vai trò tiên phong của nhà nho cấp tiến trong việc tiếp nhận văn minh phương Tây. Tìm hiểu sắc thái tư tưởng trong đội ngũ trí thức Tây học để tìm ra khuynh hướng chủ đạo trong tiếp xúc với văn minh phương Tây