Bí quyết trinh phục khách hàng, thuyết trình thành công và giải quyết mâu thuẩn trong công việc = - Fine, Debra (Lao động xã hội, 2012)
Quyền sách gồm hai phần chính: I. Xây dựng các kỹ năng đối thoại, II. Áp áp dụng kỹ năng đối thoại. Giúp chúng ta phát triển tốt các mối quan hệ trong giao tiếp đi kèm với hình ảnh minh họa để làm rõ ràng hơn trong đối thoại.