(untitled) - Phan, Thăng (Thành phố Hồ Chí Minh, 2012)
Quyển sách gồm nội dung: đại cương về chất lượng và quản trị chất lượng, quá trình phát triển của quản trị chất lượng, tập trung thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, phương pháp quản trị chất lượng, bảo đảm độ tin cậy, chứng nhận sản phẩm và các hệ thống chất lượng, quản trị chi phí về đảm bảo chất lượng, quản trị chi phí cho chất lượng trong quá trình phân tích dự án.
Keywords: Total Quality management,Quản trị chất lượng toàn diện