(untitled) - Bùi, Triệu Giang (Cần Thơ, 2013)
Mục tiêu nghiên cứu của đề tài nhằm đánh giá chất lượng dịch vụ Internet Banking từ góc độ khách hàng để có những định hướng cho cung cấp dịch vụ Internet Banking của Ngân hàng thương mại.
Keywords: Ngân hàng và các ngân hàng,Bank and banking