(untitled) - Lê, Trương Thanh Triết (Cần Thơ, 2013)
Bài lựân văn nói về việc đánh giá của bệnh nhân về sự hài lòng của họ đối với công tác khám chữa bệnh của các bệnh viện trên địa bàn TP. Cần Thơ
Keywords: Dịch vụ khách hàng,Quan hệ khách hàng